Nhắc tới định vị vệ tinh GPS có lẽ phần lớn người dân Việt Nam đều đã từng nghe thấy hoặc có những hiểu biết nào đó. Thế nhưng để thực sự hiểu đúng và đủ về hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu và thiết bị định vị thì có lẽ chỉ những người dạy, học và làm đúng chuyên ngành Điện tử Viễn thông mới đạt được. Trong khi thiết bị định vị gps ngày càng được áp dụng rộng khắp ngay sát các nhu cầu của người dân. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về định vị vệ tinh GPS để có thể nắm bắt công nghệ và sử dụng tốt các thiết bị có áp dụng công nghệ gps này!

ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS LÀ GÌ?

Muốn hiểu được định vị vệ tinh GPS trước hết ta cần hiểu những khái niệm cấu thành nên nó.

Máy định vị vệ tinh GPS

Máy định vị vệ tinh GPS

GPS là gì? Vệ tinh GPS là gì?

GPS là viết tắt những chữ cái đầu của cụm từ Global Positioning System. Dịch theo nghĩa sát nhất thì GPS là hệ thống định vị toàn cầu. Nói chi tiết hơn hệ thống GPS có nhiệm vụ phục vụ việc xác định vị trí của một đối tượng nào đó ở bất cứ nơi đâu trên phạm vi toàn cầu. Được Bộ Quốc phòng Mỹ thiết kế năm 1994, đến nay GPS vẫn là hệ thống định vị vị trí toàn cầu tiên tiến và thông dụng nhất.

Vệ tinh GPS là các thiết bị trực thuộc hệ thống định vị toàn cầu. Có tất cả 27 vệ tinh GPS bay trong quỹ đạo không gian xung quanh trái đất. Các vệ tinh toàn cầu này vừa bay quanh trái đất vừa phát tín hiệu để các máy định vị GPS bắt sóng thu nhận thông tin và tính toán được vị trí chính xác của đối tượng bằng phép tính lượng giác.

Định vị là gì?

Định vị là việc xác định vị trí của một đối tượng nào đó được theo dõi như ô tô, xe máy, máy bay, xe lửa, xe tải, con người, hành lý, tài sản…

Khái niệm định vị vệ tinh GPS

Như vậy định vị vệ tinh GPS là hệ thống xác định vị trí của một đối tượng nào đó trên toàn cầu dựa vào hệ thống vệ tinh nhân tạo GPS của Mỹ.

>>> Thông tin về: Thiết bị định vị xe máy không dây giá rẻ nhất hiện nay

                               TG102E con chip định vị nhỏ gọn nhất

NGUYÊN LÝ CỦA HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS

Hệ thống định vị vệ tinh GPS hoạt động dựa trên việc tính toán vị trí đối tượng. Máy định vị sẽ thu nhận tín hiệu từ ít nhất 3 vệ tinh GPS. Những tín hiệu này được xử lý và tính toán để đưa ra vị trí quy chiếu trên bản đồ google. Thực chất máy thu GPS sẽ tìm ra khoảng sai lệch giữa thời gian nhận được tín hiệu với thời gian tín hiệu được phát ra từ vệ tinh. Độ sai lệnh này sẽ cho biết thiết bị định vị ở cách các vệ tinh bao xa. Khoảng cách tới 3 vệ tinh sẽ giúp tính được vị trí theo kinh độ vĩ độ của thiết bị gps. Từ sự thay đổi vị trí mà hệ thống định vị sẽ tính toán được tốc độ, hướng di chuyển, quãng đường, lộ trình và thời gian di chuyển của đối tượng sử dụng thiết bị.

Nguyên lý của hệ thống định vị vệ tinh GPS

Nguyên lý của hệ thống định vị vệ tinh GPS

CẤU TẠO CỦA MÁY ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS

Do hệ thống vệ tinh GPS được Bộ Quốc phòng Mỹ nghiên cứu, thiết kế, vận hành và cho sử dụng hoàn toàn miễn phí nên vấn đề còn lại chúng ta quan tâm là máy định vị gps và phần mềm giám sát của nó.

Một hệ thống máy định vị vệ tinh GPS tiêu chuẩn thường bao gồm:

  • Thiết bị định vị vệ tinh: Thông thường quý khách hàng sẽ chỉ để ý tới thiết bị khi lựa chọn máy định vị GPS. Thiết bị định vị bao gồm các bộ phận bắt buộc như ăng ten GPS, ăng ten GSM, bộ vi xử lý, mô đun GPS, sim data viễn thông. Mỗi loại thiết bị phục vụ các ứng dụng khác nhau sẽ có thêm những bộ phận, phụ kiện và tính năng khác nhau.
  • Server lưu trữ: Mỗi hệ thống định vị đều có máy chủ riêng của nó. Máy chủ hay còn gọi là server là trung tâm lưu trữ thông tin mà máy định vị vệ tinh thu thập được. Các dữ liệu được lưu trữ phục vụ mục đích truy xuất và có thể xem lại.
  • Phần mềm định vị giám sát: Đây là giao diện định vị giám sát của người dùng. Tại màn hình giám sát người dùng có thể quan sát trực quan vị trí của đối tượng trên bản đồ số google và các thông tin khác như vận tốc, hướng di chuyển, thời gian di chuyển, dừng đỗ…

ỨNG DỤNG CỦA THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS

Thiết bị định vị vệ tinh GPS có rất nhiều ứng dụng trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Các ứng dụng của thiết bị định vị vệ tinh

Các lĩnh vực ứng dụng tiêu biểu của máy định vị vệ tinh GPS là:

  • Đo đạc, trắc địa và bản đồ
  • Thăm dò, tìm kiếm cứu nạn, thám hiểm
  • Dự báo thời tiết, du lịch, nông nghiệp
  • Hàng không
  • Hàng hải
  • Giao thông đường bộ
  • Giám sát an toàn con người và tài sản

ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh

Ứng dụng của hệ thống định vị vệ tinh

Giao thông vận tải - Ứng dụng rộng lớn nhất của máy định vị vệ tinh GPS

Trong số các ứng dụng trên, ứng dụng của thiết bị định vị vệ tinh GPS trong giao thông vận tải đường bộ hiện đang bùng nổ nhất. Để quản lý cũng như có hệ thống giám sát trực tuyến phương tiện vận tải hiệu quả ngày nay việc xe vận tải phải lắp máy định vị vệ tinh GPS đã trở thành quy định bắt buộc. Vì thế thiết bị GPS gần như được khổ cập và sử dụng bởi các chủ xe, doanh nghiệp vận tải trên khắp cả nước. Ngoài ra nhu cầu của xã hội hiện đại còn kéo theo sự phát triển của thiết bị định vị dẫn đường GPS. Đây cũng là 1 loại máy định vị GPS khiến cho GPS ngày càng trở nên quen thuộc với đông đảo người dân.

>>> Xem thêm: Thiết Bị Giám Sát Hành Trình Cao Cấp TG102LE

NHÀ CUNG CẤP THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ VỆ TINH GPS HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

VNETGPS là nhà sản xuất và phân phối thiết bị định vị vệ tinh GPS hàng đầu Việt Nam. Các dòng thiết bị VNETGPS sản xuất và cung cấp ra thị trường bao gồm thiết bị định vị ô tô xe máy, thiết bị định vị cá nhân chất lượng cao cấp với giá cả phải chăng.

Cần tư vấn thêm về thiết bị định vị vệ tinh GPS, quý khách có thể liên hệ với chuyên gia tư vấn của chúng tôi theo số 0961 152 839!