Bảo hiểm ô tô, đăng ký, đăng kiểm, phù hiệu xe, thiết bị định vị hợp chuẩn là những thủ tục, thiết bị, giấy tờ bắt buộc mà chủ xe ô tô nào cũng biết tới đặc biệt là bảo hiểm xe ô tô. Vậy bảo hiểm ôtô là gì, các quy định về bảo hiểm xe ô tô, tại sao cần thiết phải mua bảo hiểm ô tô? Bài viết này sẽ tháo gỡ tất cả các thắc mắc trên về bảo hiểm ôtô.

BẢO HIỂM Ô TÔ LÀ GÌ?

Bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô

Bảo hiểm ô tô là một loại bảo hiểm bảo vệ xe, con người, hàng hóa, tài sản trên xe. Khi mua bảo hiểm cho xe ô tô nếu có rủi ro xảy ra liên quan tới xe ô tô gây tổn thất, mất mát hoặc thiệt hại về vật chất xe, tính mạng con người, hàng hóa, tài sản trên xe thì sẽ được chi trả bồi thường theo đúng hợp đồng bảo hiểm đã ký kết.

PHÂN LOẠI BẢO HIỂM ÔTÔ

Có thể phân loại bảo hiểm ô tô thành 2 loại:

Bảo hiểm ô tô bắt buộc

Bảo hiểm ô tô bắt buộc là bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới. Đây là thủ tục bắt buộc đối với chủ xe ô tô. Loại hình bảo hiểm này giúp bồi thường các tổn thất do hành khách trên xe ô tô gây ra về tài sản, thân thể, tính mạng đối với các bên thứ ba.

Khi xe đã đăng ký bảo hiểm ô tô bắt buộc hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, nếu có tai nạn xảy ra, bên bảo hiểm sẽ phải bồi thường cho chủ xe cơ giới hoặc bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại số tiền mà chủ xe đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định.

Bảo hiểm ô tô tự nguyện

Bảo hiểm ô tô tự nguyện là loại hình bảo hiểm mà chủ xe không cần mua theo quy định. Tuy nhiên để phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu thiệt hại tối đa nhiều chủ xe vẫn tự nguyện trang bị các loại bảo hiểm tự nguyện như:

 • Bảo hiểm vật chất xe cơ giới phòng ngừa mất trộm, va chạm gây hư hỏng
 • Bảo hiểm hành khách
 • Bảo hiểm tai nạn cho phụ xe và lái xe
 • Bảo hiểm bắt buộc TNDS với chủ xe và hàng hóa vận chuyển

CÁC THÔNG TIN QUAN TRỌNG VỀ BẢO HIỂM Ô TÔ CẦN BIẾT

Lỗi không có bảo hiểm ô tô xử phạt thế nào?

Lỗi không có bảo hiểm ô tô xử phạt thế nào?

Các chủ xe ô tô đặc biệt là những người mới sắm ô tô để sử dụng cần đặc biệt lưu ý các thông tin quan trọng về bảo hiểm xe ô tô như sau:

Lỗi không có bảo hiểm ô tô xử phạt thế nào?

Điểm b, Khoản 4, Điều 21 quy định mức phạt lỗi không có bảo hiểm ô tô là phạt tiền từ 400 đến 600 nghìn đồng nếu điều khiển xe không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn thời hạn hiệu lực.

Những trường hợp không được bồi thường bảo hiểm ôtô

Dù đã mua bảo hiểm ô tô nhưng không phải trong mọi trường hợp đều được chi trả bảo hiểm. Vì vậy các chủ xe, lái xe đặc biệt phải lưu ý những trường hợp không được bảo hiểm chi trả sau đây:

 • Xe chở quá 20%  trọng tải theo quy định
 • Xe không có giấy phép lái xe hợp lệ
 • Xe vận chuyển hàng trải phép hoặc không thực hiện đúng các quy định về vận chuyển xếp dỡ hàng
 • Xe chở quá số người theo quy định
 • Xe đi đêm không có hoặc không bật đèn chiếu sáng theo quy định, xe đi vào đường cấm, đường ngược chiều, quẹo rẽ trái phép, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành hiệu lệnh của người điểu khiển giao thông khiến xảy ra tai nạn
 • Lái xe điều khiển xe gây tổn thất khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép

Những lưu ý khi gặp rủi ro

Khi gặp phải va chạm, tai nạn giao thông đặc biệt là đối với bạn hay xe của bạn, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc xử lý rủi ro sau:

 • Tuyệt đối không thay đổi hiện trường vụ tai nạn. Hãy báo ngay cho cơ quan công an và bên bảo hiểm để lập biên bản hiện trường. Nếu có nguy hiểm tính mạng cũng cần quay, chụp và nhờ làm chứng trước khi can thiệp gọi xe cứu thương để cứu người. Điều này giúp ích cho công tác điều tra xác định vi phạm cũng như có căn cứ để được bồi thường bảo hiểm
 •  Không tự ý sửa chữa xe sau tai nạn khi chưa có xác nhận thiệt hại của cơ quan bảo hiểm hoặc cơ quan thẩm quyền
 • Khi bị mất xe hoặc phụ kiện xe hay bị phá hoại xe cần giữ hiện trường và thông báo cho cơ quan công an, chính quyền địa phương nơi xảy ra sự việc và công ty bảo hiểm bằng văn bản trong vòng 24 giờ.

BẢO HIỂM Ô TÔ BAO NHIÊU TIỀN?

Đối với các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện mức giá bảo hiểm sẽ tùy thuộc loại hình bảo hiểm cũng như bên cung cấp bảo hiểm. Đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc mức giá bảo hiểm được áp dụng theo bảng phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự như sau:

Loại xe vận tải

Tổng thanh toán

(Đồng/Năm)

Xe lam, xe mô tô 3 bánh, xích lô

319,000

Xe ô tô không kinh doanh vận tải

 

Loại dưới 6 chỗ ngồi

480,700

Loại từ 6 chỗ đến 11 chỗ ngồi

873,400

Loại từ 12 đến 24 chỗ

1,397,000

Loại trên 24 chỗ ngồi

2,007,500

Xe Pickup, minivan (vừa chở hàng vừa chở người)

1,026,000

Xe ô tô kinh doanh vận tải

 

Dưới 6 chỗ ngồi

831,600

6 chỗ ngồi

1,031,900

7 chỗ ngồi

1,188,000

12 chỗ ngồi

2,004,200

16 chỗ ngồi

3,356,400

24 chỗ ngồi

5,095,200

Trên 25 chỗ ngồi

((4,813,000 + 30,000) × (số chỗ ngồi – 25)) + VAT

Xe ô tô chở hàng

 

Dưới 3 tấn

938,300

Từ 3 tấn đến 8 tấn

1,826,000

Từ 8 tấn đến 15 tấn

3,020,000

Trên 15 tấn

3,520,000

 

Một số xe đặc thù thì bảo hiểm ô tô bao nhiêu tiền? Đối với các loại xe ô tô đặc thù, phí bảo hiểm sẽ được áp dụng mức phí sau:

 • Taxi: = 170% phí xe kinh doanh vận tải cùng số chỗ ngồi
 • Xe buýt: = Phí bảo hiểm của xe không kinh doanh cùng số chỗ quy định
 • Xe đầu kéo rơ moóc: = 150% phí bảo hiểm của xe chở hàng trên 15 tấn
 • Xe tập lái: = 120% xe cùng chủng loại
 • Xe cứu thương: = Phí bảo hiểm xe Pickup
 • Xe chở tiền: = Phí bảo hiểm của xe dưới 6 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải
 • Các loại xe chuyên dùng khác: = Phí xe chở hàng cùng tải trọng

MUA BẢO HIỂM ÔTÔ Ở ĐÂU?

Hiện nay bảo hiểm ôtô được bán rất rộng rãi khắp nơi. Quý chủ xe vận tải có thể dễ dàng mua bảo hiểm ô tô tại các đại lý xe ô tô, showroom, cửa hàng xăng dầu, trung tâm bảo hành, gara ô tô…Các hãng cung cấp bảo hiểm ô tô được đánh giá cao tại Việt Nam là Bảo hiểm Bảo Việt, Bảo hiểm Pjico, Bảo hiểm BIC, Bảo hiểm PTI, Bảo hiểm VNI…

LƯU Ý ĐỐI VỚI CÁC CHỦ XE KINH DOANH VẬN TẢI

Đối với các chủ xe kinh doanh vận tải ngoài việc phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc theo quy định thì còn cần đặc biệt chú ý tới các điểm sau:

 • Đăng kiểm, xin cấp và dán tem phù hiệu đúng thời hạn quy định
 • Tiến hành lắp thiết bị giám sát hành trình phù hợp quy chuẩn QCVN 31:2014/BGTVT cho xe và đảm bảo thiết bị hoạt động liên tục, chính xác

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp quý chủ xe có được những thông tin cơ bản và cần thiết về bảo hiểm ô tô. Thiết nghĩ quý vị không chỉ nên mua bảo hiểm ô tô bắt buộc để tránh bị xử phạt lỗi không có bảo hiểm ô tô mà còn nên tham gia thêm các loại bảo hiểm ô tô tự nguyện để phòng ngừa rủi ro tốt nhất. Mọi yêu cầu hỗ trợ tư vấn về bảo hiểm xe ô tô, thiết bị giám sát hành trình hợp chuẩn cho xe và các phụ kiện công nghệ xe ô tô khác, quý khách có thể liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0243 6400 767!