Tàu cá đánh bắt ngoài biển thường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm bất ngờ: như bão lũ, những trận mưa giông lớn, mất phương hướng, cả việc đánh bắt vượt hải phận, hay vấn đề nhà nước cần quản lý số lượng tàu thuyền đang đánh bắt ở ngoài khơi là bao nhiêu…? Để khắc phục điều đó nhà nước quy định các tàu biển cần lắp máy định vị tàu cá. Thiết bị này sẽ đem lại vô vàn những công dụng tuyệt vời cho chủ tàu, người điều khiển tàu, giúp tăng lợi nhuận trong những chuyến đánh bắt ngoài khơi xa. Vậy máy định vị tàu cá là gì, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

MÁY ĐỊNH VỊ TÀU CÁ LÀ GÌ?

Máy định vị tàu cá là một thiết bị điện tử, giúp chủ tàu cá giám sát hình trình đánh bắt cá, những nơi tàu đến và dừng chân, phương hướng đi trên biển, đồng thời nó còn hỗ trợ cho thuyền trưởng và cả tàu an toàn hơn, bởi thiết bị định vị tàu cá có khả năng nhận được thông tin cảnh báo từ đất liền về mưa giông, bão lớn…Hoặc khi gặp nạn thì có thể gửi tin nhắn về cho đất liền nhờ sự giúp đỡ sớm nhất.  Từ đó giúp cho thuyền và người đi ra khơi được an toàn, công việc đánh bắt gặp nhiều thuận lợi.

Quy định về việc lắp đặt thiết bị giám sát tàu cá như nào?

Theo nghị định 26/2019/NĐ-CP nhà nước quy định:

+ Tàu biển có chiều dài từ 24m trở lên phải lắp thiết bị định vị trước ngày 01/07/2019

+ Tàu biển làm nghề kéo lưới, câu cá ngừ có chiều dài từ 15m đến dưới 24m phải lắp thiết bị định vị trước ngày 01/01/2020.

+ Tàu biển có chiều dài từ 15m đến dưới 24m phải lắp thiết bị định vị trước ngày 01/04/2020

Vì vậy từ nghị định trên thì tàu nhỏ cũng cần lắp định vị tàu cá để đảm bảo được sự giám sát hành trình đánh bắt của ngư dân biển, hạn chế va chạm, tai nạn do mưa giông, bão tố, sóng thần gây ra cho người đi biển…

MÁY ĐỊNH VỊ TÀU CÁ CÓ TÍNH NĂNG QUAN TRỌNG GÌ?

Các máy định vị tàu cá thường được sản xuất dựa trên tiêu chuẩn của nhà nước quy định, cũng như tối ưu thêm tiện ích hỗ trợ tối đa cho sự an toàn và phục vụ việc di chuyển trên biển cho các tàu. Dưới đây là những tính năng quan trọng cần phải có của thiết bị giám sát tàu cá.

Tính năng quan trọng của tàu cá

 • Giám sát hành trình tàu, vị trí, lộ trình di chuyển chi tiết
 • Cảnh báo cứu hộ, cứu nạn
 • Gửi & nhận tin nhắn vệ tinh dễ dàng
 • Cảnh báo vượt biên, cảnh báo cấp cứu SOS, Cảnh báo trôi neo.
 • Cảnh báo va chạm, nên sẽ tránh được tai nạn trên biển giữa các tàu
 • Xác định phương hướng chính xác trên biển
 • Tìm kiếm được thông tin tàu kế cận trong vùng bán kính gần
 • Cảnh báo cạn nguồn Pin nội thiết bị dưới 30%
 • Lưu trữ nhật ký đánh bắt
 • Xem và xuất dữ liệu của tàu cá dễ dàng và chính xác.

Hệ thống phần mềm giám sát hành trình của tàu cá là gì?

Để quản lý được hành trình của tàu biển, hiện nay các nhà cung cấp đều thiết kế ra App/ Website giúp người quản lý dễ dàng theo dõi và giám sát tàu trên biển qua các thiết bị điện tử thông minh như: điện thoại, laptop, pc, ipad….

Trong hệ thống giám sát tàu biển, thì người quản lý dễ dàng xem, xuất dữ liệu chi tiết mọi lúc mọi nơi khi cần. Giúp thông tin luôn được chủ động & chính xác.

Một lưu ý quan trọng đó là, trong bản đồ của phần mềm giám sát định vị tàu cá, cần phải nêu rõ đâu là khu vực đánh bắt Việt Nam được phép hoạt động, không được đánh bắt ở phạm vi cấm hoặc những vùng biển các nước lân cận. 

ỨNG DỤNG CỦA THIẾT BỊ GIÁM SÁT HÀNH TRÌNH TÀU CÁ

 Với tính năng chuyên biệt dành cho tàu biển/ tàu cá, nên thiết bị có những ứng dụng hữu ích trong đời sống, hỗ trợ đắc lực cho những người đi đánh bắt ngoài biển:

 • Giúp các cá nhân, đơn vị, Doanh Nghiệp quản lý giám sát tàu biển, đội tàu biển, tàu biển cho thuê dễ dàng
 • Các cá nhân: quản lý, giám sát người được thuê để điều khiển tàu, khu vực đánh bắt
 • Giúp cá nhân, Doanh Nghiệp đánh bắt hiệu quả hơn trong thời tiết thuận lợi, hạn chế gặp bão trên biển trong những thời gian ra khơi xa. Do thường xuyên nhận được thông tin cảnh báo từ đất liền
 • Hạn chế việc đánh bắt ngoài phạm vi cho phép
 • Nhận được cảnh báo an toàn: va chạm, tàu bị trôi, mất phương hướng
 • Giúp việc cứu hộ, cứu nạn dễ dàng và giảm tổn thất cho cả người và tàu khi đi biển

LƯU Ý ĐỂ LỰA CHỌN ĐƯỢC ĐỊNH VỊ TÀU CÁ TỐT

Định vị tàu cá là thiết bị vô cùng tốt, đem lại nhiều lợi ích cho cá nhân, đơn vị hay Doanh Nghiệp. Xong đây là thiết bị sử dụng ở ngoài khơi xa và cần có chức năng cảnh báo an toàn rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả đánh bắt, hạn chế nhất việc gặp bão lớn hay thời tiết xấu gây nguy hiểm đến tàu & người trên tàu, nên càng cần lựa chọn thiết bị định vị tàu cá chất lượng tốt.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi lựa chọn thiết bị giám sát tàu cá:

 • Nên mua thiết bị từ thương hiệu lớn và uy tín, đảm bảo đầy đủ tính năng của nhà nước quy định, chất lượng tối ưu ở mức cao. Sử sụng công nghệ hiện đại và xác định vị trí, lộ trình di chuyển của tàu chính xác.
 •  Tín hiệu truyền tải ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
 • Có nhiều tính năng hỗ trợ, cảnh báo giúp cho người đi biển sớm biết được những nguy hiểm để tránh, hay xác định phương hướng trên biển.
 • Có thể liên lạc hai chiều với đất liền, cũng như có chức năng cảnh báo nguy hiểm SOS đến chủ tàu khi tàu gặp vấn đề xấu.
 • Có khả năng chống nước.
 • Nếu thiết bị chạy bằng pin nên có chức năng hiển thị %pin đã dùng và cảnh báo Pin khi dưới mức 30% để người trên tàu sớm biết.

Qua đây ta thấy máy định vị tàu cá đúng là thiết bị quan trọng không thể thiếu của mỗi người dân làm nghề đánh bắt cá trên biển. Dù bạn có là người điều khiển tàu trực tiếp hay thuê người lái, thì thiết bị này đều mang lại nhiều lợi ích trong việc đánh bắt, cũng như nâng cao sự an toàn về tính mạng cho những người đi đánh bắt ngoài biển xa.

Nếu bạn đang tìm kiếm thiết bị định vị tàu cá, hay thiết bị định vị phương tiện thì hãy liên hệ cho chúng tôi qua Hotline: 0243 6400 767, với những chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm của VNET, sẽ giúp bạn tìm thấy giải pháp & thiết bị phù hợp với nhu cầu.